Lomosonic Gears

posted on 10 Dec 2009 12:17 by pomae in MUSIC

พักหลังชักจะมีคนถามถึงเรื่องนี้เยอะ เลยขออธิบายไว้ตรงนี้ให้เป็นที่เป็นทางเลยละกันครับ

ตัวแรก Fender Reissue 1972 Telecaster Deluxe (made in Mexico)

มือหนึ่งซื้อมาในราคา 3 หมื่นสี่ร้อยบาทลดราคาแล้ว 10% จากเบ๊เงียบเส็ง สาขาเวิ้งนาครเขษมแถมซอฟท์เคส แต่ผมไม่ใช้ เลยไปซื้อ Hard Case มาใส่แทน

เป็นกีตาร์ที่มีประวัติกวนตีน คือตอนนั้นเฟนเดอร์พยายามจะสร้างกีตาร์ที่ดีที่สุดในโลกขึ้นแถมด้วยแนวคิดที่ว่า นตอนนั้นแนว Hard Rock กำลังมาแรงแต่เฟนเดอร์ยังไม่มีกีตาร์ที่ให้เสียงหนา หนัก เพียงพอสำหรับตลาดในตอนนั้นก็เลยมั่วถั่วเอาด้วยความคิดง่ายๆว่ากูจะเอา จุดเด่นของกีตาร์ ที่โด่งดังในขณะนั้น(early70's)มาใช้ผสมกันซะเลย โดย เอาบอดี้ของ telecaster (Alder or Ash) ที่มีการ belly cut ด้านหลังแบบ stratocaster มาใส่คอของ Stratocaster (Maple) ที่ใช้ medium jumbo fret และวางตำแหน่งวงจรแบบกีตาร์ค่าย Gibson ที่โด่งดังที่สุดในโลกคือ Les Paul รวมถึงให้ Seth Lover ผู้คิดค้น Humbucking Pick Ups ในตำนานของ Gibson มาออกแบบให้เฟนเดอร์โดยเฉพาะ ผลลัพธ์ที่ได้คือ Fender Wide Range Pick Up ที่ติดอยู่กับกีตาร์ตัวนี้ Fender ตั้งให้ Deluxe รุ่นนี้อยู่ที่ลำดับสูงสุดของ Telecaster ในไลน์การผลิตมาตลอดนับตั้งแต่ปี 1972-1981 อันเป็นปีที่ยกเลิกการผลิตกีตาร์รุ่นนี้ไปเพราะขายไม่ออก ความนิยมสู้ Gibson Les Paul ไม่ได้ จึงต้องปิดไลน์การผลิตไป และกลับมา Reissue อีกครั้งในปี 2004 โดยย้านฐานผลิตไปที่ Mexico

ตอนที่เจอกีตาร์ตัวนี้ครั้งแรกก็ชอบลุคของมันมากๆแล้วเพราะมันคล้ายๆผม คือเป็นพวกที่ไม่เข้าพวกกับใครซักอย่างมันเหมือนแฟรงเกนสไตน์ของโลกกีตาร์ คิดในใจว่าถ้าเสียงดีก็เยี่ยมเลย พอได้ลองเล่นก็พบว่านี่มันแฟรงเกนสไตน์ของแท้แล้ว คือเสียงมันเหมือน Les Paul ที่อ่อนลงมาและมี Twang แบบไม่เต็มของ telecaster คือเป็นการเอาคาแรคเตอร์เด่นของกีตาร์สองตัวนี้มาผสมกันแบบที่อ่อนลงอย่างละครึ่ง สำหรับผม เรียกว่าเสียงนี้คือเสียงที่ดีที่ชอบ ก็เลยเก็บเงินแล้วก็ไปถอยมาตอนต้นปี 20079 ตอนนั้นซื้อมาใหม่ๆถนอมมาก ขัดทุกวัน แต่เดี๋ยวนี้นี่ ทั้งเอาไปเขวี้ยง ถูกีตาร์ ลากไปทั่วเวที แต่ก็ยังใช้ได้ดีอยู่ เรื่องความทนทานนั้นหายห่วงจริงๆครับ

เท่าที่ผมเห็นนักดนตรีต่างประเทศใช้ก็มี Franz Ferdinand, Paramore, Sonic Youth, Motion City Soundtrack, Flogging Molly,  และอีกมากมาย ดูเหมือนจะได้รับความนิยมในกลุ่มนักดนตรี indy rock น่ะครับ

 

 อีกตัวนึงที่เพิ่งได้มา เพื่อเอามาเป็นกีตาร์สำรอง เพราะผม tune สายกีตาร์ไม่เหมือนกับกีตาร์คนอื่น (EGDGDE) จึงไม่สามารถยืมของวงอื่นเล่นได้ บวกกับความเกรงใจและป้องกันอุบัติเหตุบนเวที จึงต้องหากีตาร์ใหม่ แล้วก็เลยค้น web guitarthai ไปเจอ Danelectro U2 (made in Korea) เป็นกีตาร์มือสองที่ฝากทองเอกมือเบสให้ไปซื้อมาจากคนหาดใหญ่ที่ไปซื้อมาจากคนเชียงใหม่อีกที ผมได้มาในราคา 8200 บาทสภาพใหม่โครตเรียกได้ว่าแทบจะร้อยเปอร์เซนต์

Danelectro อันที่จริงเป็น brand เก่าแก่ของอเมริกันมาตั้งแต่ยุค 50's แล้วครับ มีกีตาร์ materials ประหลาดที่ได้รับอิทธิพลการออกแบบจากวัฒนธรรมป๊อบมาเต็มๆ ที่ทั้งเสียงดี ถูกและสวยๆมากมาย เพียงแต่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยไม่ประสบความสำเร็จ จึงไม่โด่งดัง รวมถึงความติดใน brandname ของนักดนตรีด้วย คือมักจะไม่เชื่อหูของตัวเองแต่จะเชื่อตามากกว่าเวลาเลือกกีตาร์

U2 คือกีตาร์ Hollow Body สองปิ๊กอัพที่ทำบอดี้จาก Masonite (ที่เค้าใช้ทำโต๊ะ ประตู หลังคา แม้กระทั่งสเก็ตบอร์ด) เดินขอบกีตาร์ด้วยหนังสีน้ำตาล และใส่วงจรปิ๊กอัพเฉพาะของ danelectro ที่เรียกว่า lipstick tube pick up นับเป็นการออกแบบกีตาร์ที่ไม่ค่อยมีใครกล้าทำออกมา มันถูกวางขายตั้งแต่ปี 56-58's แต่กลับมา reissue อีกครั้งตอนปี late 90's และเข้าทำตลาดในไทยโดยย่งเส็งพร้อมๆกับ effects guitar จำนวนมากที่เป็นที่นิยมในตอนนั้นแต่กีตาร์กลับไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรทั้งในตลาดโลกและในไทย ทำให้บริษัทตัดสินใจเน้นขายเอฟเฟคกีตาร์และแอมป์เล็กและลดไลน์การผลิตกีตาร์ลงเหลือแค่ปีละไม่กี่รุ่น

ผมเคยได้ลองกีตาร์ตัวนี้ ก่อนที่จะซื้อ telecaster มันคือ 1 ใน 3 กีตาร์ที่หมายตาจะซื้อในงบประมาณตอนนั้น(อีกตัวคือ Ibanez Jet King) เสียง ลุค และ function มันถูกใจผมมาก เป็นกีตาร์ที่น้ำหนักเบา ดีไซน์ประหลาด คอเหมือนกีตาร์โปร่งไปนิดสำหรับผมที่มือเล็กทำให้เล่นยาก แล้วในตอนนั้นต้องเลือกที่ถูกใจที่สุดเพียงตัวเดียว และผมคิดว่ากีตาร์ตัวนี้ให้เสียงที่บางไปสำหรับวงร็อกจึงยังไม่ได้ซื้อตอนนั้น แต่สุดท้ายก็ต้องมาตามเก็บอยู่ดี

ศิลปินที่ใช้และเคยใช้ U2 ในไทยคือพี่ป๊อด โมเดิร์นด็อก คนเดียวเท่าที่เคยเห็น ส่วนระดับโลกนั้นรวมๆที่เคยใช้กีตาร์ Dano ก็มี  Syd Barrett (Ex-Pink Floyd), Jeff Beck, Eric Clapton, George Harrison, Jimi Hendrix, Mick Jagger, Cat Power, Elvis Presley, Stevie Ray Vaughn, Tom Waits, Pete Townshend, Bruce Springsteen, Thom Yorke, Frank Zappa anf more...

 

 

ทั้งหมดก็เท่านี้ล่ะครับ นานๆเขียนที เอาซะหน่อย :)

edit @ 10 Dec 2009 13:42:13 by ราชางานพรอม

Comment

Comment:

Tweet

บางรุ่นมันแทวงจัดไปนิด ปกติผมชอบเสียงอุ่นๆกลมๆมากกว่า


แต่แต่งเพลงออกมาบางเพลงมันต้องกรุ๊งกริ๊งๆหน่อย

ถ้ามีตังจะถอยเทเลเหมือนกัน

ฮาาาาcry
โอ้วว คุณมือกีต้าร์โลโมโซนิค *_*

ผมเพิ่งซื้อ tele deluxe มือสองจากกีต้าร์ไทยเหมือนกันครับ ชอบเสียงมากมายเช่นกัน

แต่ก่อนผมใช้กีต้าร์ไม่มียี่ห้อ มือสองเหมือนกัน ซื้อมา 5 พัน ก็ใช้แล้วโอเคอยู่ แต่พอได้จับ fender เล่นแล้วแบบ โหยยย สัมผัสที่แตกต่างกันจริงๆ (รู้งี้เก็บตังค์ซื้อตั้งนานแล้ว) แต่เล่นห่วยเหมือนเดิมนะ ไม่ได้พัฒนาตามราคากีต้าร์ ฮ่าๆๆๆ

#4 By pickmegadance on 2010-02-05 17:11

แต่ว แต่ว แต๊ว แต่ว แต่วๆๆๆๆๆๆๆ

คาราวะแด่กีต้าร์ตัวนี้ ^_^,,

#3 By ลูกเสี่ย on 2010-01-05 11:56


Danelectro นี่บาดใจจริงๆ ฮ่าๆ

#2 By Ambas on 2009-12-11 19:26

Danelectro สวยมากพี่

#1 By TONMAKAM (124.157.224.251) on 2009-12-10 13:52